Đại Học Cửu Long

Liên hệ | Sơ đồ website | ngôn ngữ:Tìm kiếm:

Tiềm năng và triển vọng phát triển điện mặt trời trên mái nhà tỉnh Vĩnh Long

Ngày đăng: 16-07-2019

Tiềm năng và triển vọng phát triển điện mặt trời trên mái nhà tỉnh Vĩnh Long

 

Hiện nay, các nước trên thế giới đều quan tâm việc giảm sử dụng năng lượng hạt nhân, nhiên liệu hóa thạch để phát điện vì không an toàn và gây ô nhiễm, các nguồn nhiên liệu hóa thạch cũng dần cạn kiệt,… năng lượng mặt trời là một trong những dạng năng lượng được chọn là nguồn năng lượng thay thế trong tương lai trong chiến lược năng lượng của các quốc gia trên thế giới có tiềm năng về năng lượng mặt trời; Trên thực tế, nguồn năng lượng mặt trời đã được ứng dụng sản xuất điện năng lượng mặt trời (điện mặt trời) và đang phát triển với tốc độ cao.

 Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới, có nhiều lợi thế phát triển điện từ năng lượng mặt trời, và Tỉnh Vĩnh Long nằm trong vùng có tiềm năng cao của cả nước, bình quân số giờ nắng trong 1 ngày là 7,5 giờ, thời gian chiếu sáng bình quân năm đạt 2.550-2.700 giờ/năm, bức xạ quang hợp hàng năm đạt 79.600 cal/m2, bức xạ năng lượng mặt trời tương đối cao, nhận được khoảng 4,67kWh/m2 ngày. Tiềm năng này là khá tốt và có thể phát triển được các dự án điện mặt trời.

Ngoài các điều kiện tự nhiên ưu đãi, hiện nay có thêm nhiều thuận lợi cho đầu tư và phát triển điện mặt trời, cụ thể gồm:

- Điện mặt trời đang được Chính phủ quan tâm khuyến khích đầu tư. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 “Về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam”; Bộ Công Thương đã có Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 Quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, và thông tư số: 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 sửa đổi thông tư số: 16/2017/TT-BCT.

- Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN cũng tích cực hưởng ứng chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời, đã ra công văn hướng dẫn các Công ty điện lực tại các Tỉnh thủ tục cụ thể để hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp,… thực hiện phát triển điện mặt trời.

- Thuận lợi về vấn đề kinh tế kỹ thuật:

Được quan tâm tập trung đầu tư nghiên cứu, các tấm pin năng lượng mặt trời không ngừng được nâng cao hiệu suất, giảm giá thành,… giúp cho việc đầu tư sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời có hiệu quả kinh tế cả đối với nhà đầu tư dự án lớn (công suất vài chục đến vài trăm MW), và hiệu quả Kinh tế với cả việc đầu tư nhỏ qui mô Hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp (có công suất vài KW đến vài trăm KW).

Hiệu suất của Tấm PIN năng lượng mặt trời đã được tăng lên đáng kể: vài năm trước hiệu suất chuyển đổi từ năng lượng mặt trời sang điện năng chỉ ở khoảng 13% đến 15 %, nay đã đạt hiệu suất 18.5%, và sẽ còn tiếp tục tăng nữa,..

Các nhà sản xuất đã sản xuất ra các Bộ Inverter (Bộ chuyển đổi điện - Bộ biến tần, chuyển đổi điện 1 chiều từ Tấm PIN mặt trời sang điện xoay chiều để hòa vào lưới điện của ngành điện). Nhờ các tính năng hiện đại của các Bộ Inverter này, mà điện năng được sản xuất từ Hệ thống điện mặt trời có thể kết nối “theo thời gian thực” với lưới điện của điện lực. Khi công suất điện mặt trời phát ra của hệ thống cao hơn so với nhu cầu sử dụng, thì Bộ Inverter sẽ tự động đưa lượng điện dư thừa lên lưới điện để bán cho điện lực. Và khi trời nhiều mây che, công suất phát điện yếu, hoặc khi buổi tối  không phát ra điện, không đủ công suất điện mặt trời cấp cho nhu cầu của Hộ sử dụng, thì Bộ Inverter sẽ tự động lấy điện từ lưới điện của điện lực để đáp ứng nhu cầu cho Hộ sử dụng điện. Cả 2 việc đưa điện năng dư thừa bán lên lưới điện và lấy điện trên lưới điện để sử dụng đều diễn ra tức thời, không hề ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của Hộ sử dụng. Do đó Đầu tư điện mặt trời trên mái nhà cũng không cần phải Đầu tư chi phí cho Bộ Ắc- quy trữ điện (giúp giảm giá thành đáng kể).

Giá thành của Tấm PIN mặt trời và hệ thống sản xuất điện mặt trời - các tấm PIN và bộ chuyển đổi (Inverter) đã giảm đáng kể. Cách đây 5 năm, suất đầu tư cho 1 KWp cần 2.000 USD, thì nay chỉ còn đầu tư lắp đặt 1 KWp chi phí chỉ khoảng 1.000 USD hoặc thấp hơn.

Trường Đại học Cửu Long là một trong các Trường đã tiên phong thực hiện dự án điện mặt trời trên mái nhà với công suất lớn nhất hiện nay trong cả nước: 980 KWp. Đây là dự án hợp tác giữa nhà trường và Công ty Ssangyong Electric Hàn Quốc, tạo điều kiện tiết kiệm lượng điện năng sử dụng, bán điện dư cho ngành điện lực, và cũng đồng thời tăng cường được cơ sở vật chất cho nhà trường phục vụ đào tạo sinh viên ngành điện, ngành nông nghiệp nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển điện mặt trời ở Tỉnh Vĩnh Long, và với các thuận lợi có được gần đây như: công nghệ Inverter hiện đại, hiệu suất các Tấm PIN mặt trời tăng đáng kể, giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời giảm nhiều, và với chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời của Chính phủ cùng với sự hưởng ứng của ngành điện tích cực tạo điều kiện thuận lợi,… Tin rằng phát triển điện mặt trời sẽ được các Hộ gia đình, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,… hưởng ứng mạnh mẽ, góp phần xã hội hóa phát triển nguồn điện, tăng cường sử dụng năng lượng sạch, góp phần và cân đối được nguồn điện để phát triển bền vững, đồng thời góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Nguồn: Vũ Ngọc Tú

Tin liên quan

  TechDemo Gia Lai 2019: Xúc tiến chuyển giao công nghệ và đầu tư 

  Những công nghệ sẵn sàng chuyển giao tại Techdemo 2019 

  Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường Đại học Cửu Long họp phiên họp thứ nhất (Nhiệm kỳ 2018 – 2023) 

  Trường Đại học Cửu Long tổ chức chương trình “Ra mắt quỹ học bổng Lê Đức Hiện và quỹ học bổng Trường Đại học Cửu Long; Ký kết hợp tác với doanh nghiệp; Trao học bổng “Môtô học bổng”và học bổng Trường Đại học Cửu Long năm 2019 

  Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức lớp tập huấn “Cán bộ Đoàn – Hội, đoàn viên, sinh viên khối trường Đại học, Cao đẳng tỉnh Vĩnh Long năm 2019” 

  Sinh viên Lào hát, đọc thơ bằng tiếng Việt như gió 

  Đoàn trường Đại học Cửu Long tổ chức kí kết thực hiện phong trào "3 không với ma túy", tuyên truyền an ninh trật tự, an toàn giao thông và hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 

  Khoa và liên chi đoàn Khoa Kế Toán – Tài Chính – Ngân Hàng tổ chức đêm chung kết cuộc thi “Chìa khóa thành công lần VII” 

  Hội nghị Tổng kết năm học, và Hội nghị người lao động năm 2018 - 2019 

  Sáng ngày 27/9/2019 Trường Đại Học Cửu Long kết hợp với Công ty Xây dựng Takeuchi (Nhật Bản) tổ chức chương trình hội thảo “ Gia Cố Nền Đất Yếu Theo Phương Pháp TNF ’’. Và chương trình phỏng vấn tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại Nhật B 

Xem tiếp 

Back to Top