Đại Học Cửu Long

Liên hệ | Sơ đồ website | ngôn ngữ:Tìm kiếm:

Viện Đào tạo Mekong - Nhật Bản

Ngày đăng: 18-07-2019

VIỆN ĐÀO TẠO MEKONG – NHẬT BẢN

 

I. HOÀN CẢNH RA ĐỜI:

- Nhìn thấu đáo được nhu cầu của thị trường lao động Nhật Bản từ năm 2020 đến năm 2030 sau nữa sẽ cần khoảng 7 triệu lao động chất lượng cao bổ sung cho nguồn lực tại chỗ. Sự đổi mới của chính phủ Nhật Bản thông qua việc mở rộng tiếp nhận lao động nước ngoài qua chính sách Visa kỹ năng, các hoạt động thu hút khách du lịch.

- Trên cơ sở đó, ngày 26/05/2019, trường Đại học Cửu Long đã thành lập Viện Đào tạo Mekong – Nhật Bản (Mekong Japan Institute – MJI) đào tạo Cử nhân, kỹ sư theo tiêu chuẩn Nhật Bản với các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ thông tin và Quản trị dịch vụ (DTDV) Du lịch & Lữ hành, trong đó nhấn mạnh việc đào tạo Nhật ngữ và các kỹ năng phù hợp.

- Chương trình đào tạo được nghiên cứu, xây dựng dựa trên các thành tựu của nền giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản với nền tảng là sự kết hợp thế mạnh của kỹ thuật, công nghệ và những thành tựu kinh tế nổi bật trước nhu cầu thị trường lao động và tiềm năng phát triển tại đất nước Nhật Bản với mục đích nâng cao hiệu quả chương trình đào tạo, cách dạy và cách học để phục vụ tốt nhất cho sinh viên, cho lợi ích doanh nghiệp, cho lợi ích dân tộc và cho lợi ích cộng đồng

II. MỤC TIÊU CHỨC NĂNG – NHIỆM VỤ:

- Nhật Bản có nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, rộng mở cơ hội tìm việc làm có thu nhập cao, điều kiện môi trường sống chất lượng và cơ sở hạ tầng hiện đại. Xu thế mở rộng những điều kiện dành cho lớp trẻ du học ở lại làm việc nếu đạt được trình độ ngoại ngữ và năng lực chuyên môn.

- Nền văn hóa đầy bản sắc, mang tính nhân văn và kỷ luật xã hội mẫu mực cần học hỏi như độc lập, kỉ cương, trách nhiệm và hơn cả là gần gũi với văn hóa Á Đông tại Việt Nam.

- Nền giáo dục có hệ thống, chuẩn mực, chất lượng thuộc hàng đầu trên thế giới, đồng thời có vai trò là bản lề, giúp sinh viên và người nước ngoài vươn ra thế giới một cách dễ dàng.

- Căn cứ các cơ sở trên, Viện Đào tạo Mekong – Japan được giao sứ mệnh đào tạo thế hệ sinh viên theo công thức tự chủ tương lai trên nền tảng giáo dục Nhật Bản, nhằm đảm bảo cho sinh viên ra trường có lộ trình rõ ràng cho nghề nghiệp và góp phần phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp Nhật Bản.

- Thực hiện mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phấn đấu đến năm 2025, Viện đào tạo Mekong - Nhật Bản (MJI) sẽ trở thành nhà đầu tư, đào tạo nhân lực hàng đầu khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, Lào và Campuchia trong việc đào tạo ra các thế hệ sinh viên có năng lực tốt và kỹ năng cạnh tranh trong thời kỳ toàn cầu hóa.

III. QUY MÔ ĐÀO TẠO

- Trường Đại học Cửu Long thông báo xét tuyển 1.800 chỉ tiêu hệ Đại học chính quy năm 2019, trong đó Viện Đào tạo Mekong – Nhật Bản tuyển 60 đến 80 chỉ tiêu hệ đào tạo chất lượng cao, gồm các ngành: Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm); Công nghệ kỹ thuật cơ khí (Công nghệ kỹ thuật ô tô), với điểm khác biệt như sau:

* Chương trình các ngành đào tạo của trường Đại học Cửu Long là 7 học kỳ, gồm 6 học kỳ tại trường, học kỳ 7 là thực tập và luận văn tốt nghiệp.

* Chương trình đào tạo chất lượng cao của Viện Đào tạo Mekong - Japan là 8 học kỳ, gồm 6 học kỳ tại trường Đại học Cửu Long (sáng học chung với các ngành của trường, chiều học riêng tiếng Nhật); Học kỳ 7 là học tiếng và văn hóa Nhật và kỹ năng quốc tế, kỹ năng mềm tại TP Hồ Chí Minh; học kỳ 8 là thực tập tại Nhật và làm luận văn tốt nghiệp.

IV. ƯU THẾ & QUYỀN LỢI KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH:

1. Quyền lợi của sinh viên Viện Đào tạo Mekong – Nhật Bản:

* Nếu đạt điều kiện yêu cầu, sinh viên tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao của Viện Đào tạo Mekong – Nhật Bản sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

a. Tặng 1 laptop trị giá 13.000.000 đồng làm trang bị học tập.

b. Học tập và rèn luyện 6 tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

c. Thực tập 6 tháng tại Nhật Bản (có việc làm thêm tại Nhật Bản) hoặc tại doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam.

d. Giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam và Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

e. Đào tạo theo chất lượng, năng lực của yêu cầu tuyển dụng với được mức lương cạnh tranh:

* Đào tạo năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn Nhật Bản, học tập – thực hành – định hướng nghề nghiệp gắn liền với nhu cầu thị trường lao động.

* Đào tạo tiếng Nhật tối thiểu đạt trình độ N4, giáo trình biên soạn trên cơ sở của Học viện Ngôn ngữ Meros – Tokyo và sinh viên được giao tiếp với đội ngũ giáo viên Việt – Nhật trên 10 năm kinh nghiệm.

* Đào tạo kỹ năng quốc tế bao gồm hoạch định dự án, tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý công việc và thời gian, kỹ năng giao tiếp quốc tế…

* Đào tạo về tác phong doanh nghiệp và văn hóa Nhật Bản

2. Ưu thế của sinh viên Viện Đào tạo Mekong – Nhật Bản:

Đặc điểm

Sinh viên hệ thường

Sinh viên chất lượng cao tại MJI

Trang thiết bị học tập

Tự túc

Tặng Laptop trị giá 13.000.000 đồng

Đào tạo chuyên môn

Đào tạo & thực tập tại Việt Nam

Đào tạo thêm các kỹ năng quốc tế và thực tập tại Nhật Bản hoặc tại công ty Nhật Bản tại Việt Nam (nếu đạt yêu cầu)

Trình độ ngoại ngữ

Tiếng Anh (Tự tích lũy)

Tiếng Nhật tối thiểu đạt N4

Tiếng Anh (Tự tích lũy)

Tác phong làm việc

Tự do

Am hiểu văn hóa, tác phong, kỷ luật của doanh nghiệp Nhật Bản

Định hướng sự nghiệp

Tự định hướng

Lộ trình rõ ràng

Cơ hội việc làm

Tự tìm kiếm tại Việt Nam

Được giới thiệu tại Việt Nam (100%) và tại Nhật Bản (nếu đạt yêu cầu)

Lương (Sinh viên mới ra trường)

Tự đề nghị với nhà tuyển dụng.

> 20 - 30 % so với mặt bằng chung

~ 2000 USD/tháng (tại Nhật Bản)

V. NGHĨA VỤ VÀ CAM KẾT ĐỂ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH

- Để được trao tặng Laptop ngay khi nhập học, sinh viên tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao tại Viện đào tạo Mekong – Japan phải hoàn thành học phí trọn năm thứ nhất ngay khi đăng ký nhập học. Đồng thời cam kết tham gia xuyên suốt chương trình, nếu ngừng, nghỉ giữa chừng phải hoàn trả lại laptop và chịu phí khấu hao sử dụng laptop 3.000.000đ/năm.

- Để được tham gia lớp đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng quốc tế, tăng cường tiếng Nhật tại Thành phố Hồ Chí Minh (học kỳ 1 năm thứ 4), sinh viên phải đạt điểm rèn luyện, tích lũy từ khá trở lên theo quy định của Trường Đại học Cửu Long.

- Để được tham gia thực tập (có thu nhập) 6 tháng tại Nhật Bản và được bố trí việc làm thêm, sinh viên phải đạt điểm trung bình các môn 7.0 trở lên, các học phần tiếng Nhật đạt từ 7.5 trên thang điểm 10 trở lên.

Lưu ý chung: Sinh viên phải đảm bảo chuyên cần tham gia 90% số tiết học trở lên /tổng số tiết các lớp đào tạo chuyên ngành, các lớp tiếng Nhật.

 

Nguồn: Viện Đào tạo Mekong - Nhật Bản

Tin liên quan

  Viện Đào tạo Mekong - Nhật Bản 

Xem tiếp 

Back to Top