Đại Học Cửu Long

Liên hệ | Sơ đồ website | ngôn ngữ:Tìm kiếm:

Tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường do virus chủng 2019-nCoV

Ngày đăng: 08-02-2020

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

Vĩnh Long, ngày 04 tháng 02 năm 2020

 

TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN

Phòng, chống dịch bệnh viêm đường do virus chủng 2019-nCoV

 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (2019-nCoV) gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc và lây lan rất nhanh tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Bộ giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Cửu Long ban hành Tài liệu tuyên truyền về việc phòng chống dịch hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tài liệu tuyên truyền này được phổ biến đến toàn thể sinh viên, giảng viên, cán bộ và nhân viên trong trường nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về mức độ nguy hiểm, phương thức lây lan và các biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút 2019-nCoV để mỗi người có thể tự kiểm soát tình trang y tế về dịch bệnh của cá nhân đồng thời hạn chế thấp nhất sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Nội dung tuyên truyền

I. Dịch viêm hô hấp do virus chủng 2019-nCoV là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp gây bệnh viêm hô hấp cấp ở người, có thể dẫn đến tử vong. Virus này được xác định bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là là chủng virus mới chưa được xác định trước đó, có thể lây lan từ người sang người và gây nên dịch. Tỷ lệ tử vong do virus này hiện nay là khoảng 2%.

II. Tình hình lây lan trên thế giới và tại Việt Nam

Bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hántrong tỉnh Hồ Bắcở miền Trung Trung Quốc, dịch bùng phát và tăng nhanh vào giữa tháng 1 năm 2020. Đến ngày 31/1/2020 Tổ chức y tế thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp do 2019-nCoV là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". Tính đến ngày 06/02/2020 dịch bệnh đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã có hơn 25.000 người bị nhiễm với hơn 500 người tử vong.  

Tại Việt Nam hiện có 10 người bị nhiễm tại 5 tỉnh thành: Vĩnh phúc 3, TPHCM 3, Hà Nội 2, Khánh hòa 1 và Thanh Hóa 1. Đã có 3 người bình phục, chưa có trường hợp tử vong.

III. Các phương thức lây truyền

2019-nCoV có thể lây truyền từ người sang người. Phương thức lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - giám đốc bệnh viện Đại học Y Hà Nội Có một số thông tin về thực hành phòng chống dịch viêm phổi do chủng virus 2019-nCoV như sau:

1. Giọt nước bọt mang Corona virus có kích thước khá lớn do đó bất kì khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra môi trường, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.

3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

3. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên.Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

4. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.

3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế.

IV. Kế hoạch phòng chống tại trường Đại học Cửu Long

- Phun thuốc sát trùng, khử khuẩn

Triển khai kế hoạch phòng chống dịch, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức phun thuốc sát trùng, khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% trong toàn trường. Các phòng học, hành lang, cầu thang, ký túc xá, căntin sinh viên, nhà ăn giảng viên, bãi giữ xe, nhà vệ sinh, cống rãnh đều được phun thuốc đủ liều lượng, bảo đảm tiêu độc, sát trùng. 

- Thành lập Đội phòng chống dịch

Từ ngày 31/01/2020 Trường ĐHCL đã có quyết định thành lập Đội phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus 2019-nCoV. Đội có 14 người, chia thành 3 tổ trực 24/24 để tư vấn, hỗ trợ và kịp thời phát hiện các tình trạng nghi nhiễm, chuyển bệnh viện điều trị. Mỗi tổ trực có một đội trưởng là Thạc sĩ - bác sĩ, Dược sĩ - chuyên khoa 1 có nhiều kinh ngiệm trong phòng chống dịch bệnh.

Ban ngày tổ trực đặt tại Phòng y tế nhà trường (dãy KTX sinh viên Lào). Ban đêm tại phòng 3, dãy B nhà nghỉ giảng viên.

V. Phòng ngừa lây nhiễm virus nCoV

Mỗi người phải có hiểu biết tối thiểu về dịch bệnh để tự phòng ngừa, tự nhận diện dấu hiệu bệnh để báo cho tổ trực của nhà trường hoặc đi đến cơ sở y tế để thăm khám.

Phòng ngừa:

Rửa taythường xuyên bằng xà phòng (rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của Bộ y tế)

Đeo khẩu trang: Khẩu trang y tế, khẩu trang vải

Tăng cường sức đề khángcủa bản thân: ăn uống đủ chất, lối sống điều độ, thể dục đều đặn, uống nhiều nước.

VI. Cảnh giác với các thông tin không chính xác trên mạng xã hội

            Thủ tướng chính phủ đã có chỉ thị phòng chống dịch bệnh phải khẩn trương, quyết liệt nhưng không được gây tâm lý hoang mang. Hiện nay trên mạng xã hội có xuất hiện một số thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, phóng đại các các số liệu bệnh nhân nhiễm và tử vong gây tâm lý bất an trong cộng đồng. Mỗi người chúng ta cần đấu tranh chống lại các hiện tượng xấu như trên. Các thông tin về tình hình dịch bệnh chỉ nên tham khảo từ các báo đài chính thống, trang tin của Bộ y tế, Cục y tế dự phòng.

Sau đây là một số Website cập nhật thông tin dịch viêm phổi 2019-nCoV chính thống   

http://vncdc.gov.vn/(Cục y tế dự phòng, Bộ Y Tế)

https://www.moh.gov.vn/(Bộ Y Tế)

                                                                                                            HIỆU TRƯỞNG

 

Nguồn: Trường Đại học Cửu Long ( Đăng tin : Trần Hiếu )

Tin liên quan

  Lịch thi Cao học (Từ 30/05/2020 đến 07/06/2020) 

  Lịch thi kết thúc môn học 2019-2020 

  Kéo dài thời gian tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh đào tạo thạc sĩ đợt 1 năm 2020 

  V/v Sinh viên đại học chính quy nghỉ học để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 

  Lịch thi kết thúc môn học năm học (2019 - 2020) Lớp cao học các ngành  

  Về việc công nhận học viên tốt nghiệp trình độ thạc sĩ  

  Công văn Bộ Y tế về khuyến cáo phòng chống bệnh nCoV tại nơi làm việc 

  Tài liệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường do virus chủng 2019-nCoV 

  Về việc cho sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra  

  Tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ đợt 1 năm 2020 & TS Liên kết ĐT 

Xem tiếp 

Back to Top