Khoa Ngoại ngữ

Võ Ngọc Hạnh

Cử nhân

Cán bộ

Khoa được thành lập từ năm 2000, ban đầu mang tên là Khoa Ngữ văn – Ngoại ngữ. Đến năm 2008, ngành Ngữ văn tách ra để thành lập Khoa mới nên Khoa đổi tên thành Khoa Ngoại ngữ - Đông Phương. Phương châm của Khoa là“Đào tạo sinh viên theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội chứ không phải đào tạo với những gì sẵn có trong tay”.

- Bậc đào tạo:

+ Hệ Đại học chính quy đào tạo 4 năm.

+ Hệ Cao đẳng 3 năm.

- Nhiệm vụ:

Đào tạo và cung cấp một đội ngũ cử nhân có kiến thức khoa học xã hội, có trình độ ngoại ngữ và tin học tốt, có nghiệp vụ chuyên môn cao, có kĩ năng sống vững vàng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

- Các ngành đào tạo: Ngôn ngữ Anh (hệ Đại học và Cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh Thương mại Quốc tế) và Đông Phương học (chuyên ngành Đông Nam Á - Văn hóa Du lịch).

Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành tiếng Anh Thương mại Quốc tế): đào tạo cử nhân và cử nhân cao đẳng tiếng Anh chuyên về thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập khu vực và quốc tế, tạo điều kiện cho sinh viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp: làm công tác biên phiên dịch, trợ lý giám đốc, thư ký văn phòng, chuyên viên nhân sự, tiếp thị, xuất nhập khẩu, tài chính, ngân hàng, … ở các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, công ty liên doanh, công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, tổ chức quốc tế, tự lập doanh nghiệp hoặc tham gia giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo. Ngoài ra, sinh viên học hết năm thứ ba có thể theo học chương trình liên thông một năm để lấy bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh do đại học Thomas của Hoa Kỳ cấp. Chương trình này được Bộ Giáo dục cấp phép và công nhận. Về học thuật, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể học Thạc sĩ Anh văn hoặc Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ở Việt Nam và nước ngoài.

Đông Phương học (chuyên ngành Đông Nam Á – Văn hóa Du lịch): Đào tạo đội ngũ cử nhân có các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn định hướng kinh tế, du lịch và văn hoá. Sử dụng thành thạo một ngoại ngữ chuyên ngành, giỏi tin học,. nắm vững phương pháp nghiên cứu khu vực học (đặc biệt là Đông Nam Á học) và phương pháp giao tiếp quốc tế, có kĩ năng, nghiệp vụ cần thiết cho nghề nghiệp sau này.

Cơ hội nghề nghiệp: làm việc trong ngành ngoại giao, nghiên cứu và giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu khoa học, hoặc làm thư kí văn phòng, chuyên viên cho công ty du lịch, công ty liên doanh, tổ chức văn hóa, truyền thông, tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

- Các hoạt động ngoại khóa của Khoa: Khoa có CLB tiếng Anh và CLB tiếng Trung hoạt động xuyên suốt, tạo điều kiện giao lưu trao đổi kiến thức và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ giữa các sinh viên trong trường.

Khoa còn hợp tác với Trung tâm Hợp tác Đào tạo Quốc tế của trường trong các lớp tiếng Anh nâng cao và tiếng Anh thương mại dành cho học viên theo học các chương trình Quốc tế. Ban chủ nhiệm Khoa đã nỗ lực mở rộng quan hệ quốc tế, tham gia nhiều Hội thảo quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và các trường đại học ở Mỹ, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan,… Một số công trình nghiên cứu khoa học của Khoa đã được công bố trong các tập sách chuyên khảo của Nhà xuất bản Đại học Cambridge (Anh), tạp chí chuyên ngành kinh tế tài chính của Đại học New Jersey, Rutgers (Mỹ),…

TS. Phan Văn Sâm  (giữa) dự Hội nghị Giáo dục toàn cầu tại Hoa Kỳ

Lễ phát bằng tốt nghiệp

Sinh viên đi tham quan thực tế môn học tại Đà Lạt