5 điều cần biết khi xét tuyển học bạ

Phương thức xét tuyển học bạ như thế nào? điều kiện và hồ sơ xét tuyển ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết: 5 điều thí sinh cần biết khi xét tuyển học bạ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nào. Let’s go.

Xét tuyển học bạ như thế nào, điều kiện xét tuyển, hồ sơ xét tuyển , thời gian xét tuyển và điểm thi xét tuyển như thế nào? Sẽ được trường Đại học Cửu Long giải đáp trong bài viết dưới đây:

1. Xét tuyển học bạ như thế nào?

Phương thức xét tuyển học bạ dần được nhiều trường đại học, cao đẳng áp dụng. Vậy xét tuyển học bạ như thế nào? Tùy vào điều kiện, tổ hợp môn xét tuyển của ngành mà mỗi trường sẽ đưa ra các điều kiện, điểm xét tuyển khác nhau. Phương thức xét tuyển học bạ được các trường đưa ra và áp dụng nhằm đánh giá năng lực học sinh một cách toàn diện.Thay vì đánh giá học sinh dựa trên 1 kết quả duy nhất là tốt nghiệp – đại học.

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi : Xét tuyển học bạ như thế nào? các em thí sinh có thể hiểu đó là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và học bạ của các lớp có thể 10, 11, 12 tùy vào từng ngành, từng trường mà các em đăng ký xét tuyển. Vì dụ; Đại học Kinh tế TP.HCM có điều kiện xét tuyển là : Ưu tiên xét tuyển thẳng các em học sinh giỏi, hạnh kiểm khá. Xét tuyển học sinh học các trường THPT, các trường chuyên, năng khiếu trực thuộc các trường đại học, thành phố trên cả nước. Xét tuyển học bạ trên 6 kỳ ( lớp 10, 11, 12).

2. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Dựa vào hình thức xét tuyển, ngành mà các em học sinh đăng ký xét tuyển mà các trường sẽ đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau. Dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, hoặc điểm tổng các môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt ở mốc điểm nhất định. Hạnh kiểm phải khá trở lên, các môn sẽ được đánh giá qua các kỳ hoặc là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ hay 2 kỳ, 1 kỳ lớp 12 ma các trường đưa ra các điều kiện xét tuyển khác nhau.

Điều kiện xét tuyển học bạ phải phù hợp với chất lượng đào tạo đầu vào của trường, phù hợp với quy định xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để bảo đảm chất lượng đầu vào , đầu ra của trường. Chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ liên quan đến điều kiện xét tuyển học bạ của một số trường, để các em có thể hiểu hơn về câu hỏi : Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Ở trường Đại học Văn Lang TP.HCM ó điều kiện xét tuyển như sau: Tuyển sinh dựa trên điểm tổng trung bình của 3 môn học nằm trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6.0 điểm trở lên , không có điểm liệt ( từ 1 điểm trở xuống), học bạ xét tuyển là lớp 12. Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, điều kiện xét tuyển là: Đã tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình  học kỳ 1, 2, lớp 12 đạt 6.0 điểm trở lên . Hoặc điểm tổng trung bình năm của môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển lớp 12 phải đạt từ 6.0 điểm trở lên, hạnh kiểm khá,..

3. Hồ sơ xét học bạ vào đại học như thế nào

Đơn giản, dễ dàng không phức tạp như xét tuyển nguyện vọng. Các em đăng ký hồ sơ xét tuyển học bạ chỉ cần photo công chứng một số giấy tờ cơ bản sau:

  • Mẫu xét tuyển của trường
  • Học bạ photo công chứng
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp ( nếu chưa có, sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, hoặc sẽ bổ sung sau)
  • Giấy khai sinh ( photo công chứng)
  • 4 ảnh 3×4, 2 ảnh 4×6
  • Chứng minh thư ( Photo công chứng)
  • Hồ sơ học sinh, sinh viên

4.Thời gian xét học bạ vào đại học như thế nào?

Đối vời thời gian đăng ký xét tuyển học bạ mỗi năm sẽ khác nhau. Tùy vào điều kiện, phương thức xét tuyển, thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT mà các trường cao đẳng, đại học sẽ đưa ra các mốc thời gian xét tuyển khác nhau.

Đối với những em học sinh lớp 12, nộp hồ sơ xét tuyển học bạ có thể nộp trước ngày 20/7. Vì vậy, các em thí sinh có thể cập nhật tin tức tại các các trang website của trường, để có thông tin chính xác nhất về thời gian xét tuyển học bạ nhé. Thời gian xét tuyển học bạ hiện chưa xác định được mốc thời gian cụ thể, bởi nó phụ thuộc vào điều kiện, thời gian tuyển sinh của các trường.

5. Điểm chuẩn xét học bạ vào đại học như thế nào?

Điểm chuẩn xét tuyển là điểm nằm trong điều kiện xét tuyển của từng trường. Tùy vào ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường đại học sẽ đưa ra điểm tuyển sinh khác nhau. Hầu hết , với các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng trung bình môn ( trong tổ hợp môn xét tuyển).

Ở một số trường cao đẳng, đại học sẽ xét điểm tổng trung bình môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt 6.0 điểm trở lên hoặc điểm tổng 3 môn trong tổng hợp môn xét tuyển + điểm ưu tiên đạt từ 18.0 điểm trở lên. Hơn nữa, điểm chuẩn xét tuyển cá năm sẽ khác nhau, vì vậy các em cần phải cập nhật thông tin liên tục để biết được điều kiện, hồ sơ, điểm xét tuyển chính xác nhất nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về 5 điều cần biết khi xét tuyển học bạ . Với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các em có thêm nhiều thông tin chi tiết tuyển sinh hơn.