Gặp mặt kỷ niệm 75 ngày Báo Văn nghệ ra số đầu tiên

    Chiều ngày 12/8/2023, Báo Văn nghệ phối hợp với Trường ĐH Cửu Long tổ chức buổi gặp mặt các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học, cộng tác viên Báo Văn nghệ nhân kỷ niệm 75 ngày Báo Văn nghệ ra số đầu tiên (1948-2023)

    Tham dự buổi gặp mặt có nhà văn Khuất Quang Thụy  – Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ; nhà văn Trịnh Bích Ngân (nhà văn Bích Ngân) – Chủ tịch Hội Nhà văn Tp.HCM;  cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học.

    Về phía Trường ĐH Cửu Long có nhà thơ, nhà giáo ưu tú, PGS.TS Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc trường.

Quang canh buổi gặp mặt.

    Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, nhà thơ, nhà giáo ưu tú, PGS.TS Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long thông tin: Trường ĐH Cửu Long có 27 ngành với 75 chuyên ngành đào tạo. Trong đó có ngành Văn học Việt Nam. Đối với ngành này, nhà trường đã đào tạo bậc ĐH và Thạc sĩ. Sắp tới sẽ mở thêm đào tạo tiến sĩ ngành Văn học Việt Nam. Buôi gặp mặt hôm nay, là bước đầu cho sự kết nối và hợp tác giữa Trường ĐH Cưu Long và Báo Văn nghệ. Qua đó, tạo cơ hội cho cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành Văn học Việt Nam có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu những tác phẩm văn chương.

Nhà thơ, nhà giáo ưu tú, PGS. TS Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long phát biểu khai mạc

    Trong suốt chặng đường 75 năm xây dựng và trưởng thành, các thuế hệ người làm Báo Văn nghệ, cùng với đội ngũ cộng tác viên trong và ngoài nước không ngừng lớn mạnh và luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, tư tưởng và ước mơ ban đầu của những người sáng lập. Báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao thông qua sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Hội Nhà văn Việt Nam và Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Báo Văn nghệ là diễn đàn quan trọng về văn hóa, văn học nghệ thuật của nước ta, xứng đáng với sự tin cậy của bạn viết và bạn đọc trong và ngoài nước; tổ chức nhiều cuộc thi truyện ngắn, thơ thu hút đông đảo các tác giả tham gia…

    Tại buổi gặp mặt, các tác giả đã chia sẽ những kỷ niệm trong quá trình cộng tác với Báo Văn nghệ. Đồng thời nêu những ý kiến xoay quanh các vấn đề về việc đưa Báo Văn nghệ vào trong trường học, đổi mới trong biên tập, nâng cao chất lượng nội dung…

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn Tp HCM nêu ý kiến

    Nhà văn Khuất Quang Thụy  – Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cho biết Hướng tới Kỷ niệm 80 năm “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” ra đời, 20 năm thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới và Kỷ niệm 75 ngày Báo Văn nghệ ra số đầu tiên, Báo Văn nghệ phối hợp với Trường ĐH Cửu Long tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 75 ngày Báo Văn nghệ ra số đầu tiên. Tại đây, chúng ta không chỉ nói về chuyện văn chương mà sẽ nói về tình bạn, tình đồng chí; không chỉ nói về quá khứ vẻ vang mà còn nói về trách nhiệm của mỗi người chúng ta trong sự nghiệp xây dựng văn hóa – văn học nghệ thuật nước nhà trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế.

Nhà văn Khuất Quang Thụy  – Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ phát biểu

Tin, ảnh; Nguyễn Văn Dô