Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Khoa học Đại học Cửu Long

      Nhằm tổng kết, đánh giá công tác cộng tác viên và đề xuất các giải pháp xây dựng đội ngũ cộng tác viên, chiều ngày 16/6/2022, Trường Đại học Cửu Long (ĐHCL) tổ chức Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Khoa học Đại học Cửu Long (Tạp chí) lần thứ I.

      Đến dự Hội nghị có  NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHCL; TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Cao Đạt – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu; ThS. Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu, quý thầy (cô) lãnh đạo Phòng, Khoa, Viện, Trung tâm có cùng tham dự.

      Phát biểu khai mạc Hội nghị, NGƯT.PGS.TS.Lương Minh Cừ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí. Trong gần 7 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí Khoa học Đại học Cửu Long đã xuất bản được 26 số. Nội dung xoay quanh các chủ đề về Kỹ thuật công nghệ, Nông nghiệp – Thủy sản, Sức khỏe, Kinh tế – Tài chính, Xã hội nhân văn. Hội nghị lần này nhằm đánh giá lại những thành tựu đạt được và chỉ ra các mặt còn vướng mắc, hạn chế. Từ đó phát huy những thành tựu đạt được và đưa ra giải pháp khắc phục hạn chế. Từng bước nâng cao giá trị khoa học và chất lượng học thuật cho Tạp chí.

NGƯT.PGS.TS Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHCL phát biểu khai mạc Hội nghị

       Tạp chí Khoa học Đại học Cửu Long là cơ quan ngôn luận khoa học của Trường ĐHCL; là địa chỉ uy tín để trao đổi, phổ biến tri thức khoa học về các lĩnh vực liên quan đến các nhóm ngành nghề đào tạo của Nhà trường. Đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí ngày càng tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý, giảng viên các trường đại học, cao đẳng, một số cộng tác viên đang học nghiên cứu sinh, cao học tại các trường đại học, học viện. Ngoài ra, Tạp chí cũng có đội ngũ cộng tác viên thường xuyên, cộng tác viên chiến lược – đây là những nhà khoa học hàng đầu trong và ngoài Trường được Ban Biên tập chủ động lên kế hoạch đặt bài để có những bài viết “đinh”, trọng điểm, chất lượng, phản ánh những xu hướng, nội dung nghiên cứu mới đang diễn ra trong từng lĩnh vực nghiên cứu. Trong những năm qua, Tạp chí đã góp phần công bố, giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học của các cá nhân, tổ chức, cơ sở đào tạo; các công trình nghiên cứu của giảng viên, cán bộ, học viên liên quan đến nhiều lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, Nông nghiệp – Thủy sản, Sức khỏe, Kinh tế – Tài chính, Xã hội nhân văn… Qua đó, góp phần khuyến khích phát triển công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học phục vụ cho mục tiêu đào tạo, nghiên cứu giảng dạy của Nhà trường.

TS. Nguyễn Hoa Bằng – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học ĐH Cửu Long Báo cáo hoạt động cộng tác viên của Tạp chí

       Tại Hội nghị có nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học trong Nhà trường xoay quanh các vấn đề về format Tạp chí theo khuôn mẫu. Cách thu hút bài viết. Giá trị của Tạp chí và uy tín của bài báo. Chú trọng phát triển cộng tác viên nội lực là chủ yếu. Vấn đề chi trả nhuận bút …  Qua đó góp phần xây dựng Tạp chí Khoa học ĐH Cửu Long ngày càng phát triển vững mạnh, nâng cao giá trị khoa học và uy tín của Tạp chí.

Ý kiến tham luận của đại biểu

      Phát biểu kết luận Hội nghị, NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ tiếp thu những ý kiến quý báo của các nhà khoa học. Nhà trường sẽ xem xét để điều chỉnh, bổ sung (nếu thích hợp). Thầy nhấn mạnh: Tạp chí Khoa học đại học Cửu Long còn trẻ, bước đầu đã có đóng góp tích cực cho hoạt động khoa học của Nhà trường. Tuy nhiên, chưa tương xứng với quy mô đào tạo. Thời gian tới, Tạp chí cần đổi mới một số vấn đề về cải tiến format Tạp chí theo Luật báo chí và Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước. Xây dựng các chủ đề, phản biện độc lập chuyên nghiệp. Củng cố và xây dựng hệ thống cộng tác viên chiến lược, tiềm năng, nâng cao chất lượng bài viết. Từng bước khẳng định chất lượng về mặt khoa học cũng như giá trị, uy tín của Tạp chí Khoa học ĐH Cửu Long.

Tin, ảnh: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông