Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ

Ngày 17/5/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường Đại học Cửu Long, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội nghị tập huấn chủ đề “Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ” cho 80 đại biểu đại diện giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Cửu Long và Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Long.

Tham dự buổi tập huấn có ông Thái Văn Tào – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long; Tiến sĩ  Đặng Phúc Hưng – Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long. Về phía Trường Đại học Cửu Long có Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Thái Văn Tào – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long thông tin: Hàng năm Liên hiệp Hội đều có phối hợp cùng với Trường Đại học Cửu Long, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức các Hội nghị triển khai những quy định pháp luật, các đề án, chương trình, kế hoạch của Chính phủ, của bộ ngành, Trung ương và của tỉnh về các vấn đế có liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ hoặc tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ theo nhu cầu của  cán bộ quản lý, cán bộ khoa học, giảng viên, hội viên và sinh viên trên địa bàn tỉnh. Năm nay, nhân dịp chào mừng 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ngày KHCN Việt Nam 18/5, với ý nghĩa hoạt động sinh hoạt chính trị và học thuật, chuyên môn; Liên hiệp Hội phối hợp với Trường Đại học Cửu Long, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức tập huấn để “Hướng dẫn nghiệp vụ, cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ”, cho cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên, hội viên và những đơn vị, cá nhân, những người đã đang và có ý định tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Ông Thái Văn Tào – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu được nghe báo cáo viên triển khai các nội dung về: Hướng dẫn dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước. Quy định pháp luật và cơ chế chính sách về sở hữu trí tuệ. Quy định pháp luật và cơ chế chính sách về phát triển công nghệ. Ngoài ra, còn có nhiều ý kiến của đại biểu về cơ chế chính sách hỗ trợ về nghiên cứu khoa học, quyền sở hữu trí tuệ…

Tiến sĩ  Đặng Phúc Hưng – Trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long trình bày dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước.

Sinh viên đặt câu hỏi cho Ban tư vấn về quyền sở hữu trí tuệ

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long nhấn mạnh: Đây là những vấn đề mới về hoạt động khoa học công nghệ, cần được triển khai, nhân rộng trong đơn vị. Thông qua Hội nghị này nhằm phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần nâng cao nhận thức về cơ chế chính sách hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giảng viên, sinh viên.

Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long phát biểu kết luận Hội nghị

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô