Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực ngành Thú y vùng đồng bằng sông Cửu Long”

      Nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Thú y, ngày 23/9/2022 Trường ĐH Cửu Long (ĐHCL) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực ngành Thú y vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

     Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Ngọc Bích – Trưởng Bộ môn Thú y, Trường ĐH Cần Thơ; TS. Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam; các chuyên gia hàng đầu về vĩnh vực Thú y đến từ các trường ĐH, Cao đẳng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

     Về phía Trường ĐHCL có NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh Hội thảo

      Phát biểu tại Hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHCL nhận định: Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu sản xuất chăn nuôi cả về số lượng lẫn chất lượng. Thời gian qua, ngành chăn nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng dịch bệnh cúm gia cầm lây lan và kéo dài. Nguồn lực cán bộ thú y còn yếu và thiếu. Trong khi đó, nhu cầu về cán bộ ngành Thú y thì rất lớn. Do đó đào tạo nguồn nhân lực ngành Thú y là nhu cầu cấp thiết. NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ đề nghị các nhà khoa học tập trung phân tích thực trạng về điểm mạnh, điểm yếu của ngành Thú y; về đội ngũ làm công tác thú ý về chất lượng và số lượng. Từ đó, có cái nhìn toàn thể về bức tranh của ngành trăn nuôi. Liên kết vùng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thú y. Giải pháp hữu hiệu hỗ trợ cho sinh viên ngành Thú y…

NGƯT.PGS.TS. Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHCL phát biểu khai mạc

     Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 13 bài viết tham luận và nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia hàng đầu về vĩnh vực Thú y đến từ các trường ĐH, Cao đẳng vùng đồng bằng sông Cửu Long có đào tạo ngành Thú y và cơ quan ngành Thú y ở một số tỉnh, thành. Nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm như: Những thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với ngành Thú y. Chiến lược phát triển ngành Chăn nuôi và Thú y – Doanh nghiệp bắt tay cùng nhà trường đào tạo nguồn nhân lực. Vai trò của ngành Thú y trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đào tạo nguồn nhân lực ngành Chăn nuôi, Thú y cần liên kết với doanh nghiệp và Nhà trường. Vai trò của ngành thú y trong phát triển và hội nhập. Đào tạo nguồn nhân lực chăn nuôi thú y cần liên kết doanh nghiệp và nhà trường. Tăng cường mới quan hệ hợp tác, liên kết giữa các trường ĐH với các công ty, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác đào tạo sinh viên ngành Thú y. Giải pháp để giúp cho sinh viên ngành Thú y yêu ngành, yêu nghề. Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngành Thú y theo hướng ứng dụng. Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường trong phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa …

Đại biểu trình bày tham luận

     Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên Trường ĐHCL tuyển sinh ngành Thú y với 60 chỉ tiêu. Thông qua Hội thảo, nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên và sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành Thú y. Cập nhật, bổ sung những kiến thức liên quan đến ngành Thú y. Đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô