Khoa Kỹ thuật Công nghệ

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ được thành lập từ những ngày đầu tiên của trường Đại học Cửu Long, năm 2000. Sau 20 năm hình thành và phát triển, Khoa đã đào tạo hơn 2800 kỹ sư Cơ khí, Xây dựng, Điện – Điện tử đáp ứng nhu cầu nhân lực cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

* NHIỆM VỤ:

Đào tạo và cung cấp đội ngũ kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ khí hóa và điện khí hóa trong việc phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. 

* BẬC ĐÀO TẠO: 

 + Đại học Chính quy đào tạo 04 ngành:

– Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử,

– Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí:

+ Công nghệ chế tạo máy

+ Công nghệ kỹ thuật Ô tô

– Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

– Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng.

+ Cao Học đào tạo 02 năm ngành “Kỹ thuật xây dựng”

* TỔ CHỨC KHOA

* NHÂN SỰ:

STT Họ và tên Học vị Chức vụ
1  Lê Đức Trung Tiến sĩ Trưởng khoa
2  Cao Văn Thi Thạc sĩ  Phó Trưởng khoa
3  Nguyễn Văn Thơ GS.TSKH Giảng viên, cố vấn chuyên môn
4  Nguyễn Văn Điềm PGS.TS Giảng viên, cố vấn chuyên môn
7  Nguyễn Thị Ngọc Lan PGS.TS Giảng viên, cố vấn chuyên môn
8  Trương Tráng Tiến sĩ Giảng viên, cố vấn chuyên môn
9  Nguyễn Văn Lĩnh Tiến sĩ Giảng viên, cố vấn chuyên môn
10  Nguyễn Văn Quang Tiến sĩ Giảng viên, cố vấn chuyên môn
11  Nguyễn Văn Kiệp  Thạc sĩ Giảng viên, Phụ trách bộ môn Xây dựng
12  Trần Ngọc Nam  Thạc sĩ GV, Phụ trách bộ môn Điện – Điện Tử
13  Trương Hoàng Tuấn Thạc sĩ Giảng viên, Phụ trách bộ môn Cơ khí
14  Nguyễn Hiền Gia Hoàng  Thạc sĩ Giảng viên
15  Phạm Văn Chiến  Thạc sĩ Giảng viên
16  Trương Công Nam Cao học Giảng viên
17  Phan Thanh Tùng Kỹ sư Giảng viên
18  Đinh Nguyễn Kim Ngân Kỹ sư Giảng viên
19  Võ Hồng Nhựt Thạc sĩ Cán bộ giảng dạy thực hành
20  Bùi Thế Phong Thạc sĩ Cán bộ giảng dạy thực hành
21  Trần Tấn Trung Trung cấp Cán bộ xưởng Cơ khí

 

* CƠ SỞ VẬT CHẤT PHỤC VỤ GIẢNG DẠY:

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ hiện có 06 phòng thí nghiệm và 02 xưởng thực hành

 PHÒNG THỰC HÀNH TRẮC ĐỊA

 

Phòng được trang bị nhằm phục vụ sinh viên ngành Xây dựng học tập môn trắc địa. Với 6 máy thủy bình, 7 máy kinh vĩ, các cọc tiêu và mia

       Xưởng được trang bị các thiết bị cần thiết để giảng dạy thực hành cho sinh viên thuộc các lĩnh vực Thực hành Điện tử cơ bản, điện cơ bản; Thực hành Trang bị điện; Thực hành điều khiển lập trình; Thực hành chuyên ngành kỹ thuật điện… Ngoài ra, xưởng thực hành còn là nơi để giảng viên và sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, đồ án tốt nghiệp với nhiều sản phẩm thiết thực có tính ứng dụng cao.

 Phòng được xây dựng năm 2012 nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu thực hành của sinh viên ngành Xây dựng bậc cao đẳng, đại học và cao học. Phòng được trang bị các Máy trộn bê tông, Máy nén bê tông 200 tấn, Bàn rung tạo mẫu bê tông, Bàn xóc nhảy, Cân kỹ thuật, Máy siêu âm bê tông, Búa thử độ cứng bê tông, v.v…

 XƯỞNG CƠ KHÍ

Xưởng cơ khí được xây dựng vào năm 2010, với các dụng cụ máy móc phục vụ công tác giảng dạy thực hành hàn, nguội, phay, bào, công nghệ CAD/CAM-CNC. Xưởng cũng đảm nhiệm sửa chữa, chế tạo các trang thiết bị cho nhà trường. Xưởng hiện có Máy tiện cơ MaZak, Mori Seiki, Yamazaki, Máy phay cơ trục đứng KaZuga, EnShu, Máy phay CNC TOYAMA, máy bào, Máy khoan bàn TOURS DE BROCHE, máy hàn TIG, máy hàn bấm, v.v…

* MỤC TIÊU ĐÀO TẠO – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA CÁC CHUYÊN NGÀNH ĐÀO TẠO

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

 Đào tạo kỹ sư nghiên cứu quy hoạch, thiết kế, thi công, giám sát và quản lý các công trình dân dụng và công nghiệp, có khả năng quản lý kỹ thuật ở các đơn vị xây dựng.

Cơ hội nghề nghiệp: Đảm nhiệm vai trò kỹ sư tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, kiểm định công trình tại các công ty, Ban quản lý dự án, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Hợp tác lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Đào tạo kỹ sư khảo sát, thiết kế công trình; quy hoạch tuyến; tổ chức công trường xây dựng và chỉ đạo thi công; quản lý chất lượng, khai thác và sửa chữa công trình giao thông; lập dự án đầu tư xây dựng; lập dự toán; kiểm định, cải tạo và thi công công trình cầu và đường.

Cơ hội nghề nghiệp: Đảm nhiệm công tác tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, kiểm định công trình tại các công ty, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình cầu và đường. Hợp tác lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

 NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ KHÍ (Chuyên ngành: Công nghệ Chế tạo máy, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô)

Đào tạo kỹ sư có kiến thức về thiết bị cơ khí chế tạo, cơ khí động lực; có khả năng thiết kế, quản lý, chỉ đạo sản xuất, lập trình gia công CNC, thiết kế máy móc cơ khí, khuôn mẫu, tham gia công tác dịch vụ tư vấn kỹ thuật.

Cơ hội nghề nghiệp: Làm việc tại các nhà máy sản xuất, phòng kỹ thuật, phòng thiết kế sản phẩm cơ khí; làm việc tại các trạm Đăng kiểm, kiểm định ô tô, các Đại lý phân phối chính thức, trạm bảo hành (HEAD) của các hãng TOYOTA, FORD, HONDA. Hợp tác lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc

           

 

Sinh viên ngành CNKT Cơ khí (chuyên ngành CNKT Ô tô)  thực tập tại Trung tâm sửa chữa chăm sóc ô tô chuyên nghiệp Hitech-Auto, Bà Rịa – Vũng Tàu.

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Đào tạo kỹ sư có kiến thức về các lĩnh vực trang bị điện, cung cấp điện, trường điện từ, truyền dữ liệu, mạch điện tử, điều khiển tự động, vi xử lý, có kỹ năng thiết kế và thực hiện các đề án thực tế của ngành điện – điện tử.

Cơ hội nghề nghiệp: làm việc tại nhà máy khí điện đạm; công ty tư vấn, thiết kế & xây lắp điện; công ty truyền tải & phân phối điện; công ty điện lực; đài phát thanh truyền hình; công ty viễn thông; công ty sử dụng dây chuyền công nghệ tự động hóa. Hợp tác lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

* THÀNH TỰU

Khoa đã đào tạo hơn 3.000 kỹ sư ra trường, tất cả các kỹ sư tốt nghiệp đều có việc làm ổn định, chủ yếu là làm việc tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, trong đó trên 80% là làm việc đúng ngành nghề được đào tạo. Một số sinh viên ngành Cơ khí, Điện – Điện tử hiện đang làm việc và có thu nhập cao tại Nhật Bản.

* HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO

Cúp vô địch qua các thời kỳ, SV khoa KT-CN đạt được trong các giải đấu.

* THAM GIA HỘI THI OLYMPIC CƠ HỌC TOÀN QUỐC

 Đội tuyển Olympic Cơ học toàn quốc của Khoa đã xuất sắc giành 3 giải nhất cá nhân, 1 giải ba đồng đội tại Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc năm 2013.

 * THAM GIA HỘI THI LÁI XE SINH THÁI EMC DO CÔNG TY HONDA TỔ CHỨC

 Tham gia hội thi lái xe sinh thái EMC do công ty HONDA tổ chức 

* NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Máy phun thuốc bảo vệ thực vật khẩu độ 14 mét

Máy do giảng viên Phan Thanh Tùng bộ môn Cơ khí và sinh viên Phạm Hửu Trọng lớp CNKT Cơ khí khóa 11 nghiên cứu và thực hiện.

 Máy đã được chạy thử nghiệm và cho kết quả hoạt động ổn định trên cánh đồng mẫu lớn ở huyện Tràm Chim của tỉnh Đồng Tháp. Và đạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật Trần Đại Nghĩa năm 2015, do  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long tổ chức.

Máy băm nhánh cây

Xuất phát từ yêu cầu  xử lý các nhánh cây được cắt tỉa tạo cảnh quan trong khuôn viên trường Đại học Cửu Long, chúng tôi đã tiến hành thiết kế và chế tạo máy băm nhánh cây đạt năng suất 300kg dăm gỗ/giờ. Sản phẩm dăm gỗ được sử dụng làm nguyên liệu cho bếp hóa khí, tạo nhiệt cung cấp cho các bếp đun nấu hoặc lò hơi. Bên cạnh việc tạo dăm gỗ từ nhánh cây, máy băm còn được sử dụng để băm cây ủ thành mùn phân bón, thức ăn cho gia súc, xử lí cành nhánh cây phế thải làm sạch môi trường, v.v…

Máy do giảng viên Cao Văn Thi và sinh viên Trịnh Khánh Linh, Nguyễn Hoàng Thức lớp CNKT Cơ khí khóa 15 thực hiện trong năm 2018.

Máy băm nhánh cây đạt năng suất 300kg dăm gỗ/giờ.

Dăm gỗ do máy băm được trong các lần khảo nghiệm.

Máy thu gom và đánh tơi phân trùn quế

Máy được chế tạo với việc tích hợp các công đoạn thu gom, đánh tơi và vô bao phân trùn quế, đạt năng suất 300 kg/h. Máy góp phần nâng cao năng suất và giảm công lao động cũng như giảm chi phí sản xuất cho người nông dân.

Máy được nghiên cứu và chế tạo bởi sinh viên Tô Hiếu Hòa, Võ Trưởng Chiêu lớp CNKT Cơ khí khóa 16 dưới sự hướng dẫn của giảng viên Cao Văn Thi.

Máy thu gom và đánh tơi phân trùn quế được triển lãm tại Hội nghị kết nối cung cầu công nghệ …

Đề tài này cũng đã tham dự giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 năm 2019 và xuất sắc đạt giải nhì ở lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ (không có giải nhất).

Máy băm rơm phục vụ nông dân trồng nấm

Máy được chế tạo bởi sinh viên Nguyễn Hải Dương và Triệu Minh Nhựt lớp CNKT Cơ khí khóa 16 với sự hướng dẫn của giảng viên Cao Văn Thi.

Máy băm rơm đã được chế tạo 

Rơm được băm

Trong các lần khảo nghiệm, năng suất băm thấp nhất là 75,6 kg/h, cao nhất là 109,8 kg/h. Năng suất thay đổi là do tốc độ đưa rơm vào phễu cấp liệu. Kết quả khảo nghiệm cho thấy máy đạt năng suất băm so với yêu cầu 50 kg/h, kích thước rơm băm cũng phù hợp với yêu cầu của việc trồng nấm. Tuy nhiên, kích thước rơm băm không đồng đều. Máy hoạt động êm, quạt thoát liệu làm việc tốt.

* CỰU SINH VIÊN THÀNH ĐẠT 

Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển với bao khó khăn, thách thức cũng như những nỗ lực vượt bậc của các thế hệ Thầy/ Cô, các em sinh viên, tập thể CB-GV-SV của Khoa vô cùng tự hào vì từng khóa SV do Khoa đào tạo đã đáp ứng tốt yêu cầu công việc của xã hội. Các em đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình tại nơi công tác, trong đó trên 80% là làm việc đúng ngành nghề được đào tạo. Một số sinh viên ngành Cơ khí, Điện – Điện tử hiện đang làm việc và có thu nhập cao tại Nhật Bản.

Kỹ sư Phạm Minh Nguyên (lớp Cơ khí – Khóa 6), hiện đang làm việc tại công ty ARAKOU, Saitamaken, Japan.

Kỹ sư Phan Nhựt Tân (lớp CNKT Cơ khí – Khóa 16), hiện đang làm việc tại công ty YANAGAWA TECHNO FORGE, takaokanishi, naka-ku, hamamatsu, shizuoka, Japan.

Trần Văn Phước (Thứ hai bìa phải sang), Cơ Khí K2 – Công ty TNHH Kỹ Thuật Máy Bay –Vietnam Airlines Engineering Company (VAECO)- sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh

Nguyễn Thế Hùng, lớp Cơ khí K6, hiện đang công tác tại Mechanical Dept, Mong Duong-1 Thermal Power Plant Project / Vietnam, Hyundai Engineering & Construction Co., Ltd.

Nguyễn Thanh Toản, lớp CNKT Cơ khí K15, là Giảng viên, kỹ thuật viên kiểm định, Công ty CP Kiểm định và Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động TP.HCM.

ThS. Trần Công Tấn, lớp Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp K2, hiện là Bí thư đoàn cơ sở Sở xây dựng Cà Mau, PGĐ Trung tâm Quy hoạch và kiểm định xây dựng – Sở XD Cà Mau.

Nguyễn Xuân Vinh, lớp Kỹ thuật công trình K1, hiện là Phó phòng dự án CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG COTEC (COTECiN).

Thái Khắc Cường (bìa phải) lớp Xây dựng Cầu & Đường K5, hiện là nhân viên cao cấp của công ty CIENCO

ThS. Võ Thành Vĩnh, lớp Điện-Điện tử  K1, hiện là giảng viên trường ĐH Đồng Tháp

 THẦY VÀ TRÒ KHOA KT-CN VỮNG TIN VÀO TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG!

Nguồn: Khoa Kỹ thuật – Công nghệ