Làm việc trực tuyến với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

       

          Nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao khoa học công nghệ, ngày 15/10/2021, Trường ĐH Cửu Long có buổi làm việc trực tuyến với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

         Tham dự buổi làm việc có bà Trần Thị Hồng Lan – Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; PGS.TS. Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch; cùng các cá nhân, đợn vị có liên quan.

          Về phía Trường ĐH Cửu Long có TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Ngọc Lan – Phó Hiệu trưởng; Ths. Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu; quý thầy (cô) lãnh đạo một số Phòng, Khoa và Viện có liên quan cùng tham dự.

          Buổi làm việc đã thông qua một số nội dung về phối hợp trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế. Các bên đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, năng lực, kinh nghiệm và những thành tựu của đơn vị. Từ đó, phối hợp đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp gắn với công tác đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học. Thực hiện các đề tài nghiên cứu và chuyển giao công nghệ liên quan đến nông nghiệp để hỗ trợ nước bạn Lào. Hỗ trợ công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ có trình độ Sau đại học. Triển khai các dự án đầu tư phát triển sản phẩm khoa học là kết quả nghiên cứu có tính mới, tính khoa học và thực tiễn cao, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội tại Khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng …

          Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Hồng Lan – Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá cao quá trình hợp tác quốc tế của Trường ĐH Cửu Long trong thời gian qua. Bà mong muốn, thông qua buổi làm việc này sẽ thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Triển khai ứng dụng đổi mới khoa học công nghệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời hỗ trợ nước bạn Lào trong việc nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Bà Trần Thị Hồng Lan – Phó Cục trưởng, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ)

          Theo TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long, Nhà trường sẵn sàng phối hợp với Cục và Viện trong công tác nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Hiện Trường ĐH Cửu Long có 6 nhóm đối tượng nghiên cứu là những chuyên gia đầu ngành về Kỹ thuật công nghệ, Nông nghiệp – Thủy sản, Sức khỏe, Khoa học xã hội & nhân văn, Kinh tế và Luật. Riêng lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ và Nông nghiệp – Thủy sản, trong thời gian qua Nhà trường đã đạt được nhiều giải thưởng cấp quốc gia. Thời gian tới, ông mong nhận được sự phối hợp nhiều hơn nữa trong nghiên cứu khoa học để đưa những ứng dụng hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống của người dân ở Khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Vĩnh Long nói riêng.

TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long

          Tại buổi làm việc, các bên đã đi đến thống nhất chung những nội dung hợp tác cơ bản: Nghiên cứu về tiềm năng, lợi thế phát triển của khoai lang tím ở Vĩnh Long; giải pháp sơ chế, bảo quản trái cây có múi; thành lập Trung tâm Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch tại Trường ĐH Cửu Long; tham gia hỗ trợ nước bạn Lào phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô