Thông tin Báo chí và cán bộ giảng viên Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường Đại học Cửu Long

 

THÔNG TIN BÁO CHÍ VÀ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN

LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỬU LONG

 

          Trường Đại học Cửu Long được thành lập theo quyết định số 04/2000/QĐ-TTg ngày 05/01/2000 của Thủ tướng Chính phủ, là trường Đại học đầu tiên ở Vĩnh Long và là trường Đại học dân lập đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.

         Ngày 02/10/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1293/QĐ-TTg về việc chuyển đổi Trường Đại học Dân lập Cửu Long chuyển đổi sang loại hình trường Đại học Tư thục.

          Sau 20 năm hành trình và phát triển, Trường Đại học Cửu Long đã và đang khẳng định vai trò của mình là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có uy tín trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong nước và khu vực Đông Nam Á. Với nhiều thế mạnh trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, trường Đại học Cửu Long ngày nay đã đạt được những thành tựu to lớn rất đáng tự hào.

          Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường Đại học Cửu Long diễn ra từ ngày 13/12/2020 đến ngày 15/12/2020 với chủ đề: “Đại học Cửu Long – 20 năm hành trình và phát triển”  cùng với chuỗi các hoạt động:

  1. Hội thảo khoa học quốc tế chủ đề “An toàn vệ sinh thực phẩm trong chuỗi giá trị ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long”
  2. Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường Đại học Cửu Long
  3. Khai trương điểm kết nối Cung Cầu công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ
  4. Chuỗi các hoạt động:

            + Đêm giao lưu văn hóa văn nghệ các tỉnh ĐBSCL

            + Đêm Gala Sắc màu UCL

            + Các Hội thi và hoạt động văn hóa văn nghệ khác.

          Trường Đại học Cửu Long là trường đại học đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Thành tựu về phương diện đào tạo của trường là rất nổi bật. Kể từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học cho gần 26.000 cử nhân, kỹ sư của 24 ngành và  44 chuyên ngành đào tạo; 580 thạc sỹ của các chuyên ngành: Tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kỹ thuật xây dựng, văn học Việt Nam và Công nghệ thực phẩm. Học viên, sinh viên Đại học Cửu Long tốt nghiệp ra trường làm việc có uy tín cao, nhiều người được nắm giữ những vị trí then chốt trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và xã hội.

          Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo quốc tế Trường Đại học Cửu Long là đơn vị đi đầu khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong công tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn như: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia. Mặt khác, trường đã tập trung triển khai công tác hợp tác liên kết đào tạo quốc tế, thực hiện hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức trao đổi giảng viên – sinh viên, giao lưu văn hóa, học thuật, tổ chức các hội thảo, hội nghị, báo cáo chuyên đề nhằm tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, các chương trình đào tạo tiên tiến của nhiều quốc gia ứng dụng vào điều kiện Việt Nam. Mặt khác, trường chú trọng đến hợp tác, hỗ trợ và chuyển giao công nghệ mới từ các doanh nghiệp, trường Đại học nước ngoài vào Đại học Cửu Long để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo như: Hoa Kỳ, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan… Trong đó có nhiều dự án đã thực hiện thành công như: Chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; liên kết đào tạo, thực tập sinh; đầu tư dự án, tài trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học…

          Ngoài việc chú trọng chất lượng giảng dạy, Trường Đại học Cửu Long đã từng bước xây dựng và triển khai các hoạt động phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trường. Tính đến thời điểm hiện nay, nhà trường đã nghiên cứu, thực hiện thành công 324 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: trong đó có 01 đề tài cấp Nhà nước, 08 đề tài, dự án cấp Bộ, tỉnh, huyện, thành phố, 148 đề tài cấp cơ sở và 167 đề tài cấp khoa. Trong đó, có nhiều đề tài của sinh viên đạt các giải thưởng cao của bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong các kỳ xét giải thưởng nghiên cứu khoa học.

          Trong công tác Đảm bảo chất lượng, năm 2018 Nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Đây là một thành tích lớn của tập thể trường Đại học Cửu Long, khẳng định thêm uy tín và chất lượng trong quản lý, giảng dạy, học tập và nghiên cứu của Nhà trường.

          Với bề dày 20 năm hành trình và phát triển, Trường Đại học học Cửu Long đã được các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức Quốc tế phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam, Thương hiệu Vàng Việt Nam năm 2020 – Sản phẩm/Dịch vụ Chất lượng Vàng vì Quyền lợi Người tiêu dùng năm 2020, Top 10 Thương hiệu Việt năm 2020, Kỷ lục trường Đại học có nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, Top 100 trường Đại học đáng học nhất Việt Nam và nhiều danh hiệu cao quý khác.

          Trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, Trường Đại học Cửu Long vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động Hạng III của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Bằng khen của Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Khoa học Công nghệ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các phần thưởng của các Bộ, Ngành, Trung ương và của tỉnh Vĩnh Long  cho tập thể và các cá nhân có những thành tích to lớn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.

          Tập thể trường Đại học Cửu Long dưới sự lãnh đạo của Hội đồng trường, Đảng ủy và BGH, quyết tâm tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả đào tạo, phù hợp với sứ mệnh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đạo đức tốt và thấm nhuần tinh thần dân tộc, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập Quốc tế./.

         Thông tin chi tiết các chuỗi sự kiện lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường (đính kèm file)

                                                                                                                                    BAN TỔ CHỨC

                                                                                                                   LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG