Tiếp và làm việc với Trường ĐH Văn Hiến

    Sáng ngày 30/11/2022, Trường ĐH Cửu Long (ĐHCL) có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của lãnh đạo Trường ĐH Văn Hiến về việc hợp tác đào tạo và cấp chứng tiếng Việt cho người nước ngoài.

    Về phía Trường ĐH Văn Hiến có PGS.TS. Nguyễn Minh Đức – Hiệu trưởng; bà Đoàn Thị Thanh Thảo – Phó Viện trưởng Thường trực Viện Sau đại học và Đào tạo quốc tế; ThS. Nguyễn Thành Nhơn – Thư ký Hiệu trưởng.

    Về phía Trường ĐHCL có Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Lương Minh Cừ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Thanh – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu; lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Quang cảnh buổi làm việc

    Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCL đã giới thiệu sơ lược về Nhà trường. Tiến sĩ nhấn mạnh: Trường ĐHCL có truyền thống hợp tác quốc tế. Tính đến nay, Trường đã hợp tác khoảng 80 đơn vị nước ngoài chủ yếu hợp tác ở các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào và Campuchia. Trường đã tiếp nhận và đào tạo khoảng 300 lưu học sinh nước ngoài. Hiện tại Trường ĐHCL là 01 trong 08 đơn vị được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức đào tạo, thi và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài theo khung năng lực 6 bậc. Cuối tháng 9/2022, Trường ĐH phối hợp với Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Vụ Đổi mới và Công nghệ (Bộ CN&TT Lào) tổ chức khánh thành Trung tâm đào tạo tiếng Việt Hữu nghị UCL- IICT tại Thủ đô Vientiane. Qua đó, góp phần đào tạo và nâng cao trình độ tiếng Việt cho đội ngũ cán bộ, chuyên viên và học sinh Lào.

TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCL pháp biểu tại buổi làm việc

   Hai bên tiến hành trao đổi một số nội dung có khả năng hợp tác giữa hai đơn vị. Sau khi bàn bạc, hai bên đã thống nhất ký bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và cấp chứng tiếng Việt cho người nước ngoài. Theo đó, Trường ĐHCL sẽ tổ chức ôn tập, thi đánh giá năng lực tiếng Việt dùng cho người nước ngoài cho lưu học sinh Trường ĐH Văn Hiến.

Hai bên ký bản ghi nhớ hợp tác

    Tính đến nay, Trường ĐHCL đã đào tạo và cấp chứng chỉ cho hơn 290 LHS (trong đó, 150 học tập chương trình tiếng Việt, 140 học cao học, đại học cao đẳng). Hiện tại, Trường là đơn vị duy nhất ở đồng bằng sông Cửu Long được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô