Tổ chức tết Chôl Chnăm Thmây cho giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia và Tết Bun Pi May cho lưu học sinh Lào

    Chiều ngày 13/4/2023, Trường ĐH Cửu Long (ĐHCL) tổ chức tết Chôl Chnăm Thmây (Campuchia) và tết Bun Pi May (Lào) cho giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia, lưu học sinh Lào đang công tác và học tập tại Trường.

     Đến tham dự buổi họp mặt, có TS. Dương Mộng Hà- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng Sài Gòn; ông Trần Hoàng Tựu – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Vĩnh Long; ông Trần Công Khánh – Bí thư tỉnh Đoàn Vĩnh Long; Thượng tá Nguyễn Văn Tưởng – Phó Trưởng phòng PA01, công an Vĩnh Long; Thượng tá Nguyễn Văn Thương – Phó trưởng phòng PA08  công an Vĩnh Long.

      Về phía Trường ĐHCL có TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Cao Đạt – Cố vấn cấp cao Ban Giám hiệu; lãnh đạo các Phòng, Khoa, đơn vị có liên quan; đặc biệt có sự góp mặt của giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia và lưu học sinh Lào cùng tham dự.

Đại biểu tham dự buổi họp mặt

     Phát biểu tại buổi họp mặt, TS. Nguyễn Thanh Dũng chúc mừng toàn thể giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia và lưu học sinh Lào hưởng cái tết an vui, hạnh phúc. Hiện tại Trường ĐHCL có gần 200 người là giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia, lưu học sinh Lào đang công tác và học tập tại Trường.Với truyền thống tương thân, tương ái và mong muốn mang lại cho các em lưu học sinh sống xa nhà có không khí tết ấm áp tại Việt Nam, hàng năm Trường ĐHCL đều tổ chức cho các em lưu học sinh đón năm mới. Nhà trường tổ chức các hoạt động vui chơi, hỗ trợ các em lưu học sinh ăn uống trong 3 ngày tết… Qua đó, giúp các em đỡ nhớ nhà, cảm thấy vui vẻ, ấm áp trong những ngày tết xa quê hương, xa gia đình. Mong các em luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện để trở thành người công dân tốt, góp phần phục vụ quê hương, đất nước.

TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCL phát biểu tại buổi họp mặt

    Dịp này, Trường ĐHCL tổ chức lì xì may mắn cho gần 200 giảng viên, chuyên viên, sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia, lưu học sinh Lào với lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc. Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long đã trao tặng những phần quà tết cho lưu học sinh.

TS. Nguyễn Thanh Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCL lì xì may mắn cho giảng viên người Khmer

Ông Trần Công Khánh – Bí thư tỉnh Đoàn Vĩnh Long trao quà tết cho lưu học sinh Lào

    Sinh viên Boualapha Phommahaxay – lưu học sinh Lào bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo Trường ĐHCL đã tạo điều kiện cho chúng em được vui tết cổ truyền của dân tộc. Bạn cho biết: Năm này là năm thứ tư em đón tết tại Trường ĐHCL trong bầu không khí vui vẻ, đoàn kết, thắm tình hữu nghị giữa các dân tộc. Tuy xa nhà, không được hưởng không khí tết truyền thống bên gia đình, người thân, nhưng tất cả chúng em đều rất vui vì chúng em đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ phía nhà trường, Hội Hữu nghị Việt – Lào và từ các đơn vị khác. Chúng em luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai, Trường ĐHCL đã là gia đình của cộng đồng lưu học sinh. Chúng em xin hứa sẽ không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện tốt hơn để ngày càng xứng đáng hơn với sự tin yêu của các bác, các thầy cô, các anh chị, các bạn; góp phần vun đắp thêm tình hữu nghị Việt – Lào lên một tầm cao mới.

Sinh viên Boualapha Phommahaxay – lưu học sinh Lào phát biểu cảm nghĩ

    Trong khuôn khổ tổ chức đón tết cổ truyền của dân tộc, các lưu học sinh còn thực hiện nghi lễ đón chào năm mới, buộc chỉ cổ tay, té nước và cùng tham gia các trò chơi như: Vững bước lên, cờ caro chạy, đội hình dài nhất, bịt mắt chuyền nước, bịt mắt chuyền bột…

Lưu học sinh buộc chỉ cổ tay cho lãnh đạo Trường ĐHCL

Nghi lễ đón chào năm mới của lưu học sinh Lào

    Đây là hoạt động được Trường ĐHCL tổ chức thường niên. Thông qua đó, nhằm động viên tinh thần thầy (cô), sinh viên người dân tộc Khmer và lưu học sinh nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc; góp phần gắn kết chặt chẽ giữa các dân tộc anh em.

    * Báo Người Lao Động đã đưa tin về sự kiện này: Xem chi tiết

 

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô