Tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Cửu Long: Giải toả băn khoăn chọn trường, chọn ngành cho học sinh

    Ngày 07/4/2024, Trường Đại học Cửu Long tổ chức đón tiếp, tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho hơn 700 em học sinh và 92 giáo viên cùa 07 trường THPT thuộc các tỉnh: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Bến Tre,.

    Tại buổi tư vấn, thầy (cô) và các em học sinh được xem clip giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Cửu Long, những hoạt động nổi bật của nhà trường. Đồng thời, Ban tư vấn đã thông tin những nội dung cơ bản về công tác tuyển sinh năm 2024 của Trường Đại học Cửu Long, các ngành nghề đào tạo, phương thức tuyển sinh, chế độ chính sách, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp…

    Sau khi được nghe tư vấn, các em học sinh đã đặt câu hỏi cho Ban tư vấn. Nhiều em quan tâm đến vấn đề về mức học phí, cơ hội nghề nghiệp khi tốt nghiệp ra trường, thực tập, … Trong đó, việc chọn trường, chọn ngành còn nhiều em băn khoăn đặt vấn đề với Ban tư vấn.

Học sinh đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

    Đồng cảm với các em học sinh, Ban Tư vấn đã chia sẻ nhiều nội dung bổ ích và lưu ý: Để có được ngành nghề trong tương lai phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân thì ngay từ lúc đầu trước khi chuẩn bị đăng ký, điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bất kỳ thí sinh nào cũng cần phải biết đến đó là phải xác định được sở trường, sở thích của bản thân mình là gì, mình thích làm công việc gì, ước mơ của bản thân trong tương lai trở thành người như thế nào để chọn đăng ký. Từ đó, tự đưa ra tiêu chuẩn để phấn đấu thực hiện ước mơ của mình.

    Ngoài ra, khi chọn ngành nghề đăng ký thí sinh nên lưu ý đến vấn đề dự báo trước nhu cầu việc làm khi tốt nghiệp. Điều này rất khó nhưng cần thiết phải thực hiện. Bởi, hiện tại ngành này nhu cầu nguồn nhân lực rất nhiều. Nhưng biết đâu trong vài năm nữa thì lại bảo hòa. Để có được dự báo về nhu cầu việc làm tương lai, các em có thể tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Từ người quen, báo đài… Từ đó, chúng ta tổng hợp và đưa ra dự đoán về nhu cầu việc làm trong những năm tới.

     Như vậy, khi chọn được ngành phù hợp thì chúng ta mới tính đến chuyện chọn trường để học cũng không muộn. Hiện nay bằng cấp của các trường đều có giá trị pháp lý và giá trị sử dụng như nhau. Điều quan trọng là bản thân các em học như thế nào để trang bị đủ kiến thức và kỹ năng đáp ứng tốt được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó nên chọn trường thuận lợi cho việc học tập và đảm bảo phát huy tối ưu năng lực, sở trường của bản thân. Bên cạnh đó, khi chọn trường cần tham khảo trước các yếu tố về mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, chi phí sinh hoạt hoạt, môi trường học tập…

   

   Thạc sĩ  Lê Thanh Vũ – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông giải đáp thắc mắc cho học sinh 

    Thông qua buổi tư vấn giúp các em giải toả được nỗi băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành và  có cơ sở trong việc quyết định lựa chọn ngành nghề đăng ký phù hợp với khả năng, sở trường và điều kiện kinh tế gia đình.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Dô